Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy

co-giao-tre-day-tieng-anh-voi-dam-me-ung-dung-cong-nghe-vao-giang-day

Nguyễn Thị Huyền Trang (hay còn gọi là Trang Anh) là cái tên khá có tiếng trong nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh mà chắc chắn không còn xa lạ với nhiều học sinh trong cả nước. Bằng tâm huyết và sự nỗ lực tìm tòi, sáng tạo ứng dụng công nghệ trong giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang đã giúp học sinh của mình đến với môn học tiếng Anh một cách đầy say mê cùng những trải nghiệm lý thú.

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy - Ảnh 1.

Trong 9 năm giảng dạy tại trường THPT Đại Từ huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên (từ 2009 đến 2018), cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang nhận thấy việc dạy tiếng Anh không thể đi theo lối mòn vì quá trình dạy học nhiều năm với bất kỳ một giáo viên nào đều vấp phải sự nhàm chán khi giảng mãi những bài học đã quen thuộc. Trong khi đó, điều quan trọng nhất của người giáo viên phải là người "truyền lửa" để khơi dậy, nuôi dưỡng lòng đam mê học tập, khát khao khám phá của học sinh. Do đó, người giáo viên cần có tư duy đột phá, luôn sáng tạo và biết cách làm mới kiến thức cho mình thì học sinh sẽ có những giờ học lý thú, bổ ích và hiệu quả. Trong khi tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ để giao tiếp mà nó còn là phương tiện để nhận thức và tư duy trong cuộc sống. Nhận ra công nghệ thông tin là công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học, cô Trang Anh đã bắt đầu tìm tòi, đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cũng từ đó, việc học ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh không chỉ gói gọn trong sách giáo khoa mà còn qua các tình huống, văn cảnh có thể là một đoạn phim, bài hát nên học sinh rất dễ nhớ, dễ thuộc và hiểu sâu nghĩa của từ hơn trước.

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy - Ảnh 2.

Với quyết tâm đổi mới mình trong giảng dạy, cô giáo Trang Anh đã tham gia cuộc thi thiết kế các bài giảng điện tử e-Learning (ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học) do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và đạt kết quả cao. Cô giáo Trang chia sẻ, e-Learning là một hình thức giáo dục, học tập và đào tạo từ xa dựa trên các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh,.. và có kết nối Internet. Thông qua e- Learning mà giáo viên có thể dạy trực tiếp giảng dạy cho học sinh hoặc gửi, lưu trữ những bài giảng, dữ liệu bài học trên hệ thống bằng các hình ảnh, âm thanh, video, chữ viết. Hơn nữa, học sinh có thể theo dõi nhiều bài giảng theo phương thức online hoặc offline, trao đổi với giáo viên và học sinh khác, tạo chủ đề thảo luận trong forum cũng như thực hiện các bài kiểm tra. So với phương pháp đào tạo truyền thống thì giáo dục qua e-Learning với công cụ làm bài giảng được hỗ trợ đa dạng, giúp người dạy có thể thực hiện các bài giảng, truyền tải nội dung kiến thức bằng cách thông qua hình ảnh, video, âm thanh, chữ viết, .. giúp bài học trở nên sinh động, dể theo dõi, dễ hiểu, dễ đạt hiệu quả cao.

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy - Ảnh 3.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) (đứng thứ 6 từ trái qua)

Với sự nỗ lực hết mình, năm 2015 cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) đã đạt giải Khuyến khích cuộc thi thiết kế bài giảng e-Learning với chủ đề dư địa chí bằng tiếng Anh. Năm 2016, cô đạt giải Nhất cuộc thi tích hợp liên môn cấp tỉnh và có bài tham gia dự thi quốc gia. Không dừng lại ở đó, với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cháy bỏng, năm 2017 cô Trang Anh tiếp tục tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử e-learning chủ đề môn học và đã xuất sắc vượt qua hơn 12.000 bài dự thi của các thầy cô giáo khác trong cả nước để giành giải Nhất.

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy - Ảnh 4.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (Trang Anh) chụp cùng bà Nguyễn Thị Nghĩa - thứ trưởng bộ giáo dục và nhà tại trợ cuộc thi

 

Cô giáo trẻ dạy tiếng Anh với đam mê ứng dụng công nghệ vào giảng dạy - Ảnh 5.

Nhận thấy e-Learning hỗ trợ rất tốt cho học sinh trong học trực tuyến bởi nó giúp học sinh tiết kiệm thời gian, không bị giới hạn về không gian hay địa điểm, có thể học ở nhà mà không cần phải tới lớp quá nhiều. Do đó, để có thể truyền lửa đam mê ngôn ngữ tiếng Anh cho nhiều người học hơn, từ năm 2019, cô Trang xin nghỉ dạy ở trường THPT Đại Từ và chính thức dạy tiếng Anh trực tuyến trên moon.vn. Cô Trang chia sẻ, cô không quan niệm đến lớp phải "học" mà là "khám phá tiếng Anh". Để yêu tiếng Anh, bạn cần sáng tạo cách học ngôn ngữ theo cách cảm nhận riêng. Mỗi ngày, người học sẽ thấy mình phát hiện ra một điều thú vị, có thêm niềm vui và cảm hứng mới. Khi đó, học ngôn ngữ tiếng Anh giống như quá trình khẳng định giá trị bản thân và làm cuộc sống trở nên tuyệt vời hơn.

Việc ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh của cô Trang Anh đã và đang được học sinh cùng nhiều người học Anh ngữ trong cả nước đón nhận nhiệt tình, chắc chắn rằng bạn sẽ có một góc nhìn mới trên con đường chinh phục tiếng Anh một cách đơn giản và tràn đầy cảm hứng.

 

Nguồn: https://afamily.vn/co-giao-tre-day-tieng-anh-voi-dam-me-ung-dung-cong-nghe-vao-giang-day-20210227114837976.chn

Tác giả: Trung Hiếu

Hiện tác giả chưa cập nhật thông tin.

Bình luận

NVTA

Nguyễn Vũ Tuấn Anh

16/05/2021 16:14
Đăng ký học chuyên đề Ngữ pháp 7